Angten máy bộ đàm và những điều cần lưu ý

1.Angten máy bộ đàm là gì?

Angten máy bộ đàm là thiết bị chịu trách nhiệm thu và phát tín hiệu vô tuyến. Và ngược lại, khi ở trạng thái nhận sẽ chuyển đổi sóng điện từ thành dòng điện tần số radio. Khi ăngten ở trạng thái truyền nó sẽ chuyển đổi dòng điện vô tuyến thành sóng vô tuyến điện.

Vai trò của angten đối với máy bộ đàm rất quan trọng. Bởi chúng ta đều biết, một máy bộ đàm chất lượng tốt, ngoài việc truyền – nhận tín hiệu được ở cự ly xa, dùng được trong nhiều môi trường công việc khác nhau, thì điều quan trọng là âm thanh phải to, trong, giao tiếp với nhau một cách rõ ràng, để người dùng không bị mất dữ liệu trong quá trình truyền đạt hay nhận thông tin.

2.Có những loại ăngten máy bộ đàm nào?

Các bạn có thể thấy, trên thị trường hiện nay sẽ có rất nhiều mẫu mã angten khác nhau. Tuy nhiên, nhà sản xuất sẽ chú trọng vào thiết kế để sử dụng một trong hai dãi băng tần UHF hoặc VHF.

3.Hiệu suất angten có ảnh hưởng đến khoảng cách và vùng phủ sóng của các tín hiệu vô tuyến.

Từng tần số của thiết bị sẽ tạo ra một bước sóng cụ thể. Tần số thấp hơn tạo ra bước sóng dài hơn và ngược lại. Ví dụ, đối với tần số 150.00Mhz sẽ tạo ra bước sóng khoảng 2.14m (7 feet). Đối với tần số 450.00MHz sẽ cho ra bước sóng 0.7m (2feet). Tuy nhiên, nếu sử dụng những loại angten với kích cỡ này sẽ không phù hợp cho các loại bộ đàm cầm tay.

– Khi ăngten tương đối gần với bước sóng bộ đàm sẽ hoạt động tốt hơn. Điều đó tức là nếu ăng-ten dài 2,14m sẽ cung cấp chất lượng thu – phát tốt nhất trong phạm vi bước sóng từ 1,5 – 3m

– Độ dài phân đoạn của bước sóng ở ăngten có thể vẫn được thu phát tín hiệu tốt. Ta có thể hiểu như sau: kích thước trung bình của tần số UHF cao khoảng 70cm. Angten 7cm, 15cm, 30cm cũng có thể truyền tải tốt. Vì angten thực tế có thể được cuộn quanh một trục khó để biết chính xác chiều dài của chúng

– Đặc biệt đối với các máy đàm cầm tay, nên sử dụng angten ngắn hơn. Bởi vì chúng làm cho thiết bị trở nên nhỏ gọn, thuận tiện và thoải mái khi sử dụng.

– Angten có nhiều kích cỡ, chúng vẫn hoạt động tốt vì được quấn xung quanh 1 trục, rút ngắn chiều dài vật lý có thể nhìn thấy của angten. Các angten này có cùng hiệu năng trong mọi tình huống và các điều kiện khác nhau của môi trường.

4. Sử dụng và bảo quản Angten đúng cách

Việc duy trì Angten trong tình trạng tốt sẽ đảm bảo cho máy bộ đàm hoạt động được lâu dài. Bởi vì việc Angten gặp vấn đề ( hay chúng tôi thường gọi là không tích hợp) sẽ gây ảnh hưởng đến cả việc nhận tín hiệu( RX) và truyền tín hiệu(TX). Về vấn đề truyền nhận này có thể liên hệ trực tiếp tới PA của chúng tôi với việc bảo trì Angten di động hoặc Handy radio nhìn chung được chia thành hai loại như sau:

  • Angten cao su: không bẻ cong hoặc xoắn mạnh Angten cao su, một vài người trong thời gian rỗi không làm gì thường có thói quen lấy Angten cao su bẻ cong hoặc xoắn mạnh việc này sẽ làm cho lớp cao su bảo vệ bên ngoài Angten bị rách và những bộ phân bên trong Angten bị hư hỏng dẫn đến việc sử dụng Angten gặp trục trặc dễ dàng.
  • Ang ten cực chấn: việc sử dụng ăng ten cực chấn sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ thiết bị đầu cuối BNC khi Angten được kéo dài đến cực đỉnh thiết bị đầu cuối BNC sẽ bị chịu trọng lực lớn làm cho thiết bị BNC trở nên lỏng lẽo, nên lắp đặt Angten theo chiều dọc, và một điểm cần cẩn thận là khi tháo rời hoặc thay thế ăng ten từ máy nên ấn đầu nối ăng ten về phía máy hoặc phân cực đầu tiên sau đó xoay từ đầu nối BNC ra để tránh lỗ cắm BNC trở nên quá lỏng lẻo. Việc đeo thiết bị có gắng ăng ten cực chấn trong các vận động cơ thể quá mạnh cũng có thể làm cho ăng ten bị hư hỏng tuy nhiên đa phần các thiết bị vẫn có đủ sự linh hoạt để chịu được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *